Video ôn thi vào lớp 10 miễn phí

5 lưu ý khi luyện thi vào 10 năm 2020

Thứ năm - 16/01/2020 04:54
Học sinh cần nắm rõ cấu trúc, xu hướng ra đề; hệ thống kiến thức ôn tập ở từng môn, từ đó có lộ trình học phù hợp.
5 lưu ý khi luyện thi vào 10 năm 2020

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại nhiều tỉnh, thành phố hiện nay dần trở nên căng thẳng, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM khi hàng năm luôn có lượng thí sinh lớn đăng ký dự thi mà chỉ có khoảng 60% thí sinh đỗ suất học trường công.

Với 5 lưu ý cùng bộ cẩm nang dưới đây do thầy cô tại Hệ thống Giáo dục thivao10.net chia sẻ, phụ huynh sẽ dễ dàng đồng hành cùng con lên kế hoạch và định hướng ôn tập chi tiết cho kỳ thi vào 10 năm 2020.

Nắm cấu trúc và xu hướng ra đề

Nhằm hạn chế tình trạng học tủ, học lệch, đề thi vào 10 thường được đưa ra theo hướng thực tiễn, ứng dụng đòi hỏi các em có kỹ năng đọc đề, phân tích, hiểu nội dung của đề hay hiểu biết xã hội tốt thì mới có thể đạt điểm cao. Phụ huynh và học sinh cần xem lại đề thi vào 10 của tỉnh thành trong vòng 2 - 3 năm để có cái nhìn toàn diện về phương thức và sự thay đổi của đề thi, từ đó có kế hoạch ôn tập phù hợp, tránh tình trạng học nhiều nhưng lan man không có trọng tâm.

Nắm cấu trúc đề thi giúp học sinh có định hướng ôn tập tốt.

Nắm cấu trúc đề thi giúp học sinh có định hướng ôn tập tốt.

Hệ thống các kiến thức cần ôn ở từng môn

Hệ thống chi tiết kiến thức cần ôn đối với từng môn thi sẽ giúp học sinh có cái nhìn toàn diện về kiến thức và dễ dàng biết đâu là phần kiến thức còn yếu, đâu là phần kiến thức đã nắm vững và cần ôn tập nâng cao. Việc dựng được hệ thống kiến thức cần ôn theo cấu trúc đề thi giống như vẽ được bản đồ với các mục cụ thể để học sinh có thể bám sát và thực hiện theo.

Việc dựng được hệ thống kiến thức cần ôn theo cấu trúc đề thi giống như vẽ được bản đồ với các mục cụ thể để học sinh bám sát và thực hiện theo.

Việc dựng được hệ thống kiến thức cần ôn theo cấu trúc đề thi giống như vẽ được bản đồ với các mục cụ thể để học sinh bám sát và thực hiện theo.

Nắm chắc thông tin tuyển sinh

Vấn đề này phụ huynh cần hỗ trợ con nhiều nhất. Việc nắm chắc các thông tin tuyển sinh sẽ giúp phụ huynh có sự chuẩn bị và nhắc nhở con kịp thời. Cô Phạm Thị Thúy Ngọc (Hiệu phó trường THCS Trung Tú, Hà Nội) nhấn mạnh: "Phụ huynh cần tìm hiểu và nắm đầy đủ hệ thống thông tin về kỳ thi như: quy chế tuyển sinh, hồ sơ, thủ tục, chỉ tiêu tại trường THPT muốn theo học; môn thi, thời gian, lộ trình ôn tập. Từ việc nắm thông tin tuyển sinh cùng với năng lực của con, cha mẹ hãy tư vấn, định hướng, cùng con đặt ra mục tiêu chọn trường phù hợp cũng như góp ý cho con có kế hoạch học tập tốt nhất".

Lên kế hoạch và lộ trình học tập phù hợp

Trong năm học cuối cấp chương trình học sẽ nhiều, áp lực hơn, các con cần có nền tảng kiến thức vững chắc, nhanh chóng lấp kiến thức hổng, hạn chế trường hợp hoang mang vô định trong quá trình học. Do vậy ngay từ bây giờ, cha mẹ cần giúp con chuẩn bị sớm kiến thức nền tảng của năm học lớp 9.

Thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên Ngữ văn tại thivao10.net chia sẻ: "Học sinh nên chia thành 3 giai đoạn ôn tập cụ thể: Trang bị kiến thức, ôn luyện theo các chuyên bám sát cấu trúc đề thi và luyện đề. Các giai đoạn có thể đan xen nhau như trang bị kiến thức đến đâu ôn luyện đến đó, ôn luyện đến đâu luyện đề đến đó. Tuy nhiên phải cân đối và tuần tự, tránh nóng vội, học quá sức không hiệu quả".

Tìm phương pháp, hình thức học phù hợp

Việc học sinh chủ động tìm được phương pháp và hình thức học phù hợp là điều rất quan trọng. Chỉ khi học tập chủ động và có phương pháp học đúng đắn, các em mới có thể tự tin ghi nhớ kiến thức và đạt điểm cao trong các bài kiểm tra.

Nguồn: hocmai.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tìm kiếm đề thi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây