Video ôn thi vào lớp 10 miễn phí

Phân tích văn bản "Phong cách Hồ Chí Minh" của Lê Anh Trà

 - Người đăng: Sóc Nhỏ  Xem: 475 


Bài phân tích văn bản "Phong cách Hồ Chí Minh" của Lê Anh Trà sẽ giúp các bạn học tập tốt môn Ngữ Văn lớp 9, hiểu rõ hơn về phong cách, lối sống của Hồ Chí Minh. Bài phân tích có cấu trúc rõ ràng, mạch lạc, mời các bạn cùng tham khảo!

Mở bài

Đối với mỗi người Việt Nam, kể chuyện Hồ Chí Minh, đọc thơ văn của Người dường như đã trở thành một nếp sống, một thói quen văn hoá thú vị đáng tự hào. Lật giở những trang đầu tiên của sách Ngữ văn 9, chúng ta lại được hiểu thêm về Người qua văn bản "Phong cách Hồ Chí Minh", trích từ bài" Phong cách Hồ Chí Minh, cái vĩ đại gắn với cái giản dị" của Lê Anh Trà, in trong cuốn sách "Hồ Chí Minh và văn hóa Việt Nam" năm 1990.  Bài văn đã khẳng định nét nổi bật trong phong cách Hồ Chí Minh, đó chính là vẻ đẹp văn hóa cùng sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống văn hóa dân tộc với tinh hoa văn hóa nhân loại, giữa sự vĩ đại và sự giản dị.

Thân bài

Luận điểm thứ nhất mà Lê Anh Trà nêu lên là tầm sâu rộng vốn tri thức văn hóa của Hồ Chí Minh. Do đâu mà có vốn tri thức văn hóa ấy? Đó là bởi Hồ Chí Minh đã có một cuộc sống phong phú, sôi nổi. Người đã tiếp xúc với văn hóa nhiều nước ở phương Đông và phương Tây. Người đã ghé lại nhiều hải cảng, đã thăm các nước châu Phi, châu Á, châu Mĩ. Người đã sống dài ngày ở Anh, ở Pháp. Lúc làm bồi, lúc cuốc tuyết, lúc làm nghề rửa ảnh... Chế Lan Viên cũng đã có lần viết:

"Đời bồi tàu lênh đênh theo sóng bể,
Người đi hỏi khắp bóng cờ châu Mĩ, châu Phi
Những đất tự do, những trời nô lệ
Những con đường cách mạng đang tìm đi."
          (Người đi tìm hình của nước)
Người nói và viết thạo nhiều ngoại ngữ như Pháp, Anh, Hoa, Nga... Có được vốn sống phong phú như vậy là do uộc đời của Người "đầy truân chuyên", Người đã làm nhiều nghề, và đặc biệt là "đến đâu Người cũng học hỏi, tìm hiểu văn hóa, nghệ thuật đến một mức khá uyên thâm". Hồ Chí Minh đã tiếp thu mọi cái hay cái đẹp của các nền văn hóa, và đã nhào nặn tới cái gốc văn hóa dân tộc đã thấm sâu vào tâm hồn mình, máu thịt mình, nên đã trở thành "một nhân cách rất Việt Nam, một lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất phương Đông, nhưng cũng đồng thời rất mới, rất hiện đại". Cách lập luận chặt chẽ, cách nêu luận cứ xác đáng, lối diễn đạt tinh tế của Lê Anh Trà đã tạo nên sức thuyết phục lớn.

Luận điểm thứ hai mà tác giả đưa ra là lối sống rất bình dị, rất phương Đông, rất Việt Nam của Hồ Chí Minh. Lê Anh Trà đã sử dụng 3 luận cứ (nơi ở, trang phục, cách ăn mặc) để giải thích và chứng minh cho luận điểm này.
Cái "cung điện "của vị Chủ tịch nước là một chiếc nhà sàn nhỏ bằng gỗ bên cạnh cái ao. Chỉ vẻn vẹn có vài phòng để "tiếp khách, họp Bộ Chính trị, làm việc và ngủ nghỉ" đồ đạc "rất mộc mạc, đơn sơ". Trang phục của Người hết sức giản dị với bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp "thô sơ như của các chiến sĩ Trường Sơn". Cách ăn uống của Hồ Chí Minh rất đạm bạc với: cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa..., đó là "những món ăn dân tộc không chút cầu kì". Viết về lối sống giản dị của Người, Lê Anh Trà đã viết một cách nhẹ nhàng, thân mật, trân trọng và ngợi ca.

Phần còn lại, tác giả đã bình luận phong cách Hồ Chí Minh. So sánh với cuộc sống của một vị lãnh tụ, một vị tổng thống, một vị vua hiển..., rồi ông ngạc nhiên khẳng định Hồ Chí Minh đã "sống đến mức giản dị và tiết chế như vậy". Lê Anh Trà bất giác nghĩ đến, liên tưởng đến Nguyễn Trãi và Nguyễn Bỉnh Khiêm, trích dẫn hai câu thơ của Trạng Trình: "Thu ăn măng trúc, đông ăn giá - Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao" để đi tới ca ngợi nếp sống giản dị và thanh đạm của Hồ Chí Minh, của các vị danh nho không phải là tự thần thánh hóa, tự làm cho khác đời mà là "lối sống thanh cao, một cách di dưỡng tinh thần, một quan niệm thẩm mĩ về cuộc sống, có khả năng đem lại hạnh phúc, thanh cao cho tâm hồn và thể xác".

Kết luận

Như vậy có thể thấy, Lê Anh Trà đã lập luận một cách chặt chẽ, nêu lên những luận cứ xác thực, chọn lọc, trình bày khúc chiết với tất cả tấm lòng ngưỡng mộ, ngợi ca "Nhà văn hóa lớn, nhà đạo đức lớn, nhà cách mạng lớn, nhà chính trị lớn đã quyện chặt với nhau trong con người Hồ Chí Minh, một con người rất giản dị, một con người Việt Nam gần gũi với mọi người".
Đọc bài viết của Lê Anh Trà, chúng ta học tập được bao điều tốt đẹp về phong cách HỒ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Các em có thể tham khảo thêm trong bài giảng về Phong cách Hồ Chí Minh của cô giáo Chử Thu Trang dưới đây nhé!
https://www.youtube.com/watch?v=KDY0YhrBTSA


 
 

  Ý kiến bạn đọc

 

Các bài viết cùng chuyên đề Phong cách Hồ Chí Minh

 

Bài viết khác

Tìm kiếm đề thi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây