Video ôn thi vào lớp 10 miễn phí

Đề thi thử vào lớp 10 môn văn năm 2017 lần 3 TT Dạy Tốt

Thứ hai - 15/05/2017 06:32

Thivao10.net giới thiệu Đề thi thử vào lớp 10 môn văn năm 2017 2018 lần 3 của TT Dạy Tốt có đáp án đính kèm. Cuộc thi đã diễn ra vào 13.05.2017

 

TRUNG TÂM DAYTOT.VN                                            

 KÌ THI THỬ VÀO LỚP 10 THPT LẦN 3

              Năm học: 2017-2018

          MÔN: NGỮ VĂN

  Thời gian làm bài : 120 phút

 

     PHẦN I (6,0 điểm)

     Cho đoạn văn sau:

“Quê cháu ở Lào Cai này thôi. Năm trước, cháu tưởng cháu được di xa lắm cơ đấy, hóa lại không. Cháu có ông bố tuyệt vời lắm. Hai bố con cùng viết đơn xin ra lính đi mặt trận. Kết quả: bố cháu thắng cháu một – không. Nhân dịp Tết, một đoàn các chú lái máy bay lên thăm  cơ quan cháu ở Sa Pa. Không có cháu ở đấy. Các chú lại cử một chú lên tận  đây. Chú ấy nói: nhờ cháu có góp phần phát hiện một đám mây khô mà ngày ấy, tháng ấy, không quân ta hạ được bao nhiêu phản lực Mỹ trên cầu Hàm Rồng. Đối với cháu, thật là đột ngột, không ngờ lại là như thế. Chú lái máy bay có nhắc đến bố cháu, ôm cháu mà lắc “Thế là một – hòa nhé!”. Chưa hòa đâu bác ạ. Nhưng từ hôm ấy cháu sống thật hạnh phúc. Ơ, bác vẽ cháu đấy ư? Không, không, đừng vẽ cháu! Để cháu giới thiệu với bác những người khác đáng cho bác vẽ hơn”.

     1. Đoạn văn trên ứng với một tác phẩm  đã học. Đó là tác phẩm nào, do ai sáng tác?

      2. Đoạn văn trên là lời đối thoại hay độc thoại của nhân vật?

      3. Ở đoạn văn trên, anh thanh niên nói: “Nhưng từ hôm ấy cháu sống thật hạnh phúc.”, em hiểu gì về niềm hạnh phúc của anh thanh niên? Nêu quan niệm của em về hạnh phúc.

      4. Từ đoạn văn trên, em hãy cảm nhận về tính cách của nhân vật anh thanh niên bằng một đoạn văn diễn dịch khoảng 12 câu, trong đó có sử dụng một câu có thành phần biệt lập và một câu bị động. (chú thích, gạch chân)

      PHẦN II (4,0 điểm)

      Cho đoạn văn sau:

“Học vấn không chỉ là chuyện đọc sách, nhưng đọc sách vẫn là một con đường quan trọng của học vấn. Bởi vì học vấn không chỉ là việc cá nhân, mà là việc của toàn nhân loại. Mỗi loại học vấn đến giai đoạn hôm nay đều là thành quả của toàn nhân loại nhờ biết phân công, cố gắng tích lũy ngày đêm mà có. Các thành quả đó sở dĩ không bị vùi lấp đi, đều là do sách vở ghi chép, lưu truyền lại. Sách là kho tàng quý báu cất giữ di sản tinh thần nhân loại, cũng có thể nói đó là những cột mốc trên con đường tiến hóa học thuật của nhân loại”

(Bàn về đọc sách, Chu Quang Tiềm)

      1. Đoạn văn trên được viết theo phép lập luận nào? Ghi lại câu chủ đề của đoạn này?.

      2. Từ “học vấn” trong đoạn văn trên có ý nghĩa gì?.

      3. Từ đoạn văn trên, hãy viết một đoạn văn T-P-H khoảng 2/3 trang giấy thi nêu suy nghĩ của em về văn hóa đọc sách của giới trẻ hiện nay.

---------------------------HẾT--------------------------

  Tải về đáp án đính kèm  dap-an-thi-thu-vao-10-lan-3-nam-2017-2018.doc

 
 

  Ý kiến bạn đọc

 

Các đề thi của Sở GD&ĐT Hà Nội

 

Đề thi khác cùng môn Ngữ Văn

Tìm kiếm đề thi
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây